Cước vận tải chưa hạ dù giá xăng

Cước vận tải chưa hạ dù giá xăng liên tục giảm

Trong vòng 1 tháng, giá xăng giảm 2 lần, gần nhất là tối 6/10, tổng cộng hạ 1.500 đồng/lít. Song, nhiều doanh nghiệp ngành vận tải cho biết họ chưa tính đến chuyện hạ cước vì chi phí chung còn rất cao, họ đang phải chịu lỗ.

Đại diện cho trên 574 hội viên, ông Võ Đăng Liễu, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Việt Nam, cho rằng, tại thời điểm giá bán lẻ xăng ở mức 12.000 đồng/lít, Cục Đường Bộ VN, Bộ Giao thông Vận tải đã cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh cước vận chuyển để tránh lỗ. Tuy nhiên do chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính nên không đơn vị nào dám thay đổi. Có đơn vị đã tính toán phương án tăng nhưng sau đó lại rút lại giữ giá cũ vì lo mất khách. Chẳng hạn, xe chở khách chặng Hà Nội – Thái Bình lúc giá xăng điều chỉnh 12.000 đồng, giá cước được tăng lên 35.000 đồng nhưng chỉ duy trì được khoảng 1 tháng thì phải về mức cũ 28.000 đồng.

Taxi đòi xăng phải giảm thêm 1.500-2.000 đồng/lít nữa mới hạ giá cước. Ảnh: P.A.

Quyết định giảm 500 đồng/lít xăng hôm 6/10 chỉ mới được coi là bớt lỗ cho các doanh nghiệp vận tải.

Phó Chủ tịch Hiệp hội xe khách, xe du lịch TP HCM Hồ Văn Hưởng cũng cho hay, từ tháng 11 năm ngoái đến nay, ngành vận chuyển đường bộ ở phía Nam chưa tăng giá cước lần nào trừ những dịp lễ, tết. "Phải chờ đến giữa tháng 11 diễn ra hội nghị thống nhất giữa ngành vận tải 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh miền Đông Nam bộ cùng TP HCM, quyết định giá cước mới", ông Hưởng cho biết.

Xăng 8.000 đồng/lít, cước taxi mới giảm

Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội khẳng định, dù giá xăng A92 giảm xuống còn 10.500 đồng/lít, các hãng taxi vẫn không thể điều chỉnh cước. Lý do là họ đã chịu lỗ “đầm đìa” trong nhiều năm qua. Chỉ khi nào giá bán lẻ trong nước giảm đến 8.000 đồng/lít thì khả năng giảm giá cước mới được tính đến.

Tổng giám đốc hãng taxi Vinasun tại TP HCM, Võ Ba cũng cho rằng, giá xăng phải tiếp tục được giảm thêm 1.500-2.000 đồng/lít nữa, ngành vận chuyển ôtô thuê này mới tính đến chuyện hạ cước. Hiện nay giá cước taxi bình quân 6.500-8.000 đồng/km.

"8 năm nay taxi tăng giá 3 lần, mức cước hiện nay cao hơn khoảng 30% so 3 năm trước trong khi chi phí xăng đã vượt gần gấp đôi cộng với những phụ phí khác như duy tu, bảo dưỡng, phí cầu đường... ngày càng nặng", ông Võ Ba giải thích và khẳng định, "không phải lúc nào giá xăng tăng là điều chỉnh cước taxi, và ngược lại".

 

Copyright © 2006 THANHLONG, All rights reserved.