Giới thiệu
Sản phẩm - Dịch vụ
Đối tác - Khách hàng
Tuyển dụng lao động
Hỗ trợ khách hàng
Tin tức & sự kiện
Khách hàng
Tin tức & sự kiện
Thép tăng giá
Thép tăng giá, các công trình xây dựng lao đao

(VietNamNet) - Trong vòng 2 tháng qua, giá thép đã tăng hơn 1 triệu đồng/tấn, điều này đang đẩy các doanh nghiệp xây dựng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép bán ra của các doanh nghiệp hiện nay mới  vào khoảng 9,5 triệu đồng/tấn với thép cây và 9 triệu đồng/tấn với thép cuộn (chưa có VAT). Nếu tính cả 10% thuế VAT, phí vận chuyển, hoa hồng đại lý thì giá thép bán ra trên thị trường đang ở mức từ 10 triệu đến 10,5 triệu đồng/tấn, còn với các vùng xa thì gần 11 triệu đồng/tấn.

Tính từ giữa tháng 4/2007 đến nay, giá thép đã bị đẩy lên khá mạnh. Bắt đầu tại phía Bắc, cuối tháng 5 đầu tháng 6/2007, giá thép đã đã tăng từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/tấn. Sau đó đến đầu tháng 6/2007 tại phía Nam, các doanh nghiệp cũng tăng giá bán từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/tấn.

 

Thép tăng giá mạnh, các công trình xây dựng gặp khó khăn. (Ảnh minh họa. Nguồn: Lilama.com.vn)

 

Tại thị trường phía Nam, giá thép tăng chậm và thấp hơn phía Bắc là do Công ty Thép Miền Nam giữ giá bán thấp để đạt kế hoạch về sản lượng. Những tháng đầu năm 2007, lượng thép tiêu thụ chậm và Công ty Thép Miền Nam đã không tăng giá. Nhưng khi lượng thép tiêu thụ đã tăng mạnh (riêng Công ty Thép Miền Nam trong tháng 5/2007 đã tiêu thụ tới 70.000 tấn) và khi đã đạt kế hoạch thì công ty bắt đầu tăng giá bán từ 150.000 đồng/tấn với thép cuộn và 200.000 đồng/tấn với thép cây và các công ty thép khác đã đồng loạt tăng giá theo.

Công ty Thép Miền Nam cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/tấn, bắt đầu áp dụng từ ngày 20/6 tới, đưa giá thép cây lên khoảng 9,65 triệu đồng/tấn, thép cuộn chừng 9,2 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân là do giá phôi thép tăng quá cao, nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt nên sản lượng không đủ cung ứng cho thị trường.  

Ông Lê Ngọc Sơn - Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế của Công ty Thép Việt Ý cho biết, sau khi nhập 10.000 tấn thép cây mang thương hiệu Việt Ý sản xuất tại Trung Quốc về bán hết, đến nay công ty chưa nhập thêm lô nào, do Trung Quốc đã bỏ thoái thu thuế VAT và đánh thuế 10% với thép xuất khẩu, tính ra khi nhập về Việt Nam giá bán cũng không chênh lệch với thép sản xuất trong nước nhiều nên doanh nghiệp phải cân nhắc chuyện này.

Cũng theo ông Sơn, giá thép có thể còn tăng lên tới 11 triệu đồng/tấn do giá phôi nhập khẩu tăng cao và các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa chủ động được nguồn phôi, vẫn phụ thuộc vào phôi nhập khẩu.

Điều này thực sự đang tác động mạnh tới các công trình xây dựng và các doanh nghiệp xây dựng.

Ông Lương Sỹ Nhung - Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong 2 tháng qua, giá thép tăng quá mạnh, làm cho các công trình xây dựng nói chung gặp rất nhiều khó khăn. "Chúng tôi rất sợ vật tư tăng giá bởi hiện nay cạnh tranh trong xây dựng rất khắt khe. Với công trình đấu thầu không được điều chỉnh vốn khi giá vật tư biến động thì nhà thầu phải chịu và gây thêm nhiều khó khăn cho nhà thầu", ông Nhung cho biết.

Còn với các công trình được điều chỉnh giá khi giá vật tư biến động, cho dù có được điều chỉnh, nhưng nhà thầu vẫn phải chi trả trước, sau đó mới làm thủ tục thanh toán, trong khi thủ tục thanh toán lại rất nan giải. Cách tính trượt giá vật tư, thiết bị máy móc vẫn dùng một chỉ số chung cho nên khi giá thép hay xi măng tăng, những thiết bị máy móc khác không tăng thì khi tính bình quân nhà thầu vẫn chịu thiệt bởi thép chiếm chi phí khá lớn (khoảng 25%) trong các công trình xây dựng.

Ông Nghiêm Sỹ Minh - Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, khi giá thép tăng, tiến độ các công trình sẽ chậm lại vì các nhà thầu sẽ phải ngừng lại thương lượng với chủ đầu tư để được điều chỉnh giá.

Một số doanh nghiệp xây dựng khác cho biết, với giá thép tăng mạnh trong thời gian ngắn như thế này thực sự làm cho họ trở tay không kịp. Chắc chắn nhiều công trình sẽ bị ngừng xây dựng để gây sức ép với các chủ đầu tư nhằm được điều chỉnh giá vật tư. Mặc dù vậy, dự kiến không ít công trình sẽ phải đối mặt  với thua lỗ.

  • Trần Thuỷ

 

Các tin khác:
Ky niệm ngày doanh nhân Việt Nam
Quá nhiều dự án thép
Thạnh Long - Mái nhà chung của những người lính
Giá dầu lại tăng
Xi măng tiêu thụ chậm - giá vẫn tăng
Hiệp hội Thép giải thích lý do tăng giá
Người nước ngoài được mua nhà: Có tạo ra sốt giá?
Giá thép không được vượt quá 8.000 đồng/kg
Cước vận tải chưa hạ dù giá xăng liên tục giảm
Ngành vận tải căn cơ để không tăng cước
Số lượt truy cập: 406436
Công ty TNHH Thạnh Long
Địa chỉ: 1/31 Đại lộ Độc Lập, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. - Điện thoại: (0650) 742057 - 732699 - 791099 - Fax: (0650) 732573
Designed by. CanhCam Co., Ltd.