Giới thiệu
Sản phẩm - Dịch vụ
Đối tác - Khách hàng
Tuyển dụng lao động
Hỗ trợ khách hàng
Tin tức & sự kiện
Khách hàng
Tin tức & sự kiện
Người nước ngoài được mua nhà

Người nước ngoài được mua nhà: Có tạo ra sốt giá?

 

Tin Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ đề án cho phép người nước ngoài được mua nhà được giới kinh doanh địa ốc đón nhận khá nồng nhiệt. Không ít ý kiến còn cho rằng thị trường địa ốc sẽ có một cơn sốt mới. Nhưng mọi việc chưa hẳn sẽ dễ dàng như vậy...

 

21.000 người đủ điều kiện mua nhà

 

Mặc dù giá cao nhưng khu nhà The Manor tại Hà Nội vẫn rất hút khách. Ảnh: H.V

Theo những quy định của đề án này thì trong số 81.000 người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, làm ăn, sinh sống từ 2004 đến nay chỉ có khoảng 21.000 người đủ điều kiện mua một căn nhà tại Việt Nam.

 

Đề án cũng quy định khá chi tiết và nhiều điều kiện hội đủ để một người nước ngoài được sở hữu nhà.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), những điều kiện ràng buộc đưa ra nhằm ngăn ngừa những trường hợp đầu cơ trong tình cảnh thị trường địa ốc nước ta cầu vẫn lớn hơn cung.

 

Theo Cục Quản lý nhà, hiện Hà Nội có khoảng 1.300 căn hộ với tổng diện tích 220.000 m2 nhà cho người nước ngoài thuê, chủ yếu ở các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Ba Đình.

 

TPHCM có khoảng 4.000 căn hộ với tổng diện tích 660.000m2 đang cho người nước ngoài thuê, chủ yếu ở các khu Phú Mỹ Hưng và các quận 1,2,3,5, Phú Nhuận.

Người nước ngoài thích thuê biệt thự, căn hộ cao cấp. Giá thuê nhà cao hay thấp tuỳ vào diện tích, tiện nghi, địa điểm, tại Hà Nội giá trung bình khoảng từ 700-1.000 USD/ căn hộ/ tháng.

 

Ở TPHCM giá cho thuê từ 1.000-1.500 USD/ tháng, cá biệt có những căn hộ lớn, biệt thự ở trung tâm TP lên đến 2.500-3.000 USD/ tháng. Thời gian thuê chủ yếu dưới 5 năm.

 

Tuy nhiên, người nước ngoài lại đang lo chính sách tốt nhưng khi đi vào thực tế thì lại chậm trễ, kéo dài và gặp nhiều rắc rối. Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Cty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE tại Việt Nam cho biết: “Tôi sẽ mua ngay một căn nhà khi được phép nhưng nhìn lại chính sách cho phép Việt kiều mua nhà trong nước tiến triển rất chậm trong những năm qua, tôi lo ngại chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn”.

 

Luật Nhà ở (có hiệu lực từ 1/7/2006) quy định rõ quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều). Nhưng hơn một năm qua, chỉ có vài Việt kiều được mua nhà theo luật trên.

 

Năm 2001, Chính phủ cũng đã ra Nghị định 80 cho phép một số đối tượng Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam nhưng 6 năm qua mới chỉ có trên dưới 100 Việt kiều được mua nhà theo Nghị định này.

 

Vướng mắc lớn nhất vẫn là chờ các thông tư, văn bản  hướng dẫn thường ban hành rất chậm so với Luật, Nghị định. Trước khi Luật Nhà ở ra đời có quy định cho Việt kiều mua nhà trong nước, đã có ý kiến lạc quan cho rằng sẽ có 100.000 Việt kiều sẽ về Việt Nam mua nhà và thị trường địa ốc chờ đón nhận khoảng 10 tỷ USD. Nhưng thực tế hơn 1 năm qua, luồng vốn này rót về rất khiêm tốn, thị trường địa ốc tan băng sau nhiều năm dẫn đến cơn sốt vừa qua chủ yếu do luồng vốn từ trong nước.

 

Bên cạnh đó, luật pháp Việt Nam hiện chưa cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất (gồm cả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Bộ luật Dân sự). Nếu chủ trương này được thực hiện, còn phải được sự chấp thuận của Quốc hội và phải điều chỉnh các luật liên quan cho phù hợp.

 

Khó tạo ra cơn sốt địa ốc

 

Khu Phú Mỹ Hưng (TPHCM) là nơi được nhiều người nước ngoài ưa chuộng

Giới kinh doanh địa ốc cũng có nhiều ý kiến khẳng định khó có cơn sốt địa ốc mới mà nguyên nhân chính từ chủ trương trên. Ông Trần Thanh Tuấn, giám đốc công ty địa ốc Phúc Long cho rằng giá nhà đất tại Hà Nội, TP.HCM nơi mà có nhiều người nước ngoài muốn mua nhà đang quá cao mà không phải người nước ngoài nào cũng có đủ tiền để mua.

 

Hơn nữa, việc mua bán lại khá khó khăn và không được cho thuê cũng sẽ ngăn cản họ mua nhà. Chính ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận nhóm đối tượng được mua nhà tại Việt Nam còn hạn chế, đề án cũng chỉ thí điểm nên chưa chắc đã tác động lớn đến thị trường địa ốc.

 

Ông Thomas Tung, một Việt kiều đã mua nhà tại khu The Manor nói: “Nhiều người tính thuê nhà tốn 2.000-3.000 USD/ tháng thì mua nhà tại Việt Nam lợi hơn, nhưng nhiều người bạn nước ngoài tôi biết đều lắc đầu khi nghe nói đến giá cả 200.000-300.000 USD/ căn hộ, số tiền khá lớn nếu không có trợ giúp từ ngân hàng”.

 

Ông Park Moon Sick, GĐ kinh doanh dự án căn hộ cao cấp V-Star cho biết nhiều người Hàn Quốc đang  ký hợp đồng thuê căn hộ cao cấp V-Star cũng đang chờ Nhà nước cho họ mua nhà để chuyển sang mua nhưng phần lớn không đủ điều kiện nếu chiếu theo đề án của Bộ Xây dựng. Ông Park nhận định thêm: “Với giá trên 100.000 USD cho căn hộ trung bình tại khu Nam Sài Gòn thì với những người chỉ ở tại Việt Nam dưới 5 năm có khi thuê lợi hơn mua”.

 

Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản TPHCM lại khẳng định chính sách trên sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

 

Nhiều công ty địa ốc cũng mong chờ, vì theo như ông Võ Văn Lâm, Phó Tổng giám đốc công ty địa ốc Lâm Phúc thì theo thăm dò của công ty này, có khoảng 2.000 người nước ngoài tại TP.HCM đang muốn mua nhà ngay. Có thể trong thời gian đầu khi mới ban hành chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ chưa tạo thành cơn sốt nhưng những năm tiếp theo nhu cầu của người nước ngoài sẽ tăng cao”.

 

Nhưng ngay cả những ý kiến lạc quan trên cũng không vội đưa ra nhận định sẽ có cơn sốt, vì số lượng người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà theo đề án trên không đủ để hút lượng hàng lớn.

 

Hơn nữa, hàng loạt dự án bất động sản đã và sẽ triển khai, hoàn thành trong vòng 2, 3 năm tới cũng cân bằng được phần nào chênh lệch cung cầu.

 

Theo HÀ PHAN - Tiền Phong

Các tin khác:
Ky niệm ngày doanh nhân Việt Nam
Quá nhiều dự án thép
Thạnh Long - Mái nhà chung của những người lính
Thép tăng giá, các công trình xây dựng lao đao
Giá dầu lại tăng
Xi măng tiêu thụ chậm - giá vẫn tăng
Hiệp hội Thép giải thích lý do tăng giá
Giá thép không được vượt quá 8.000 đồng/kg
Cước vận tải chưa hạ dù giá xăng liên tục giảm
Ngành vận tải căn cơ để không tăng cước
Số lượt truy cập: 406428
Công ty TNHH Thạnh Long
Địa chỉ: 1/31 Đại lộ Độc Lập, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. - Điện thoại: (0650) 742057 - 732699 - 791099 - Fax: (0650) 732573
Designed by. CanhCam Co., Ltd.