Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13-10: Được tôn vinh, doanh nhân thêm sức mạnh
Ngày cập nhật: 12/10/2007 18:55

Ngày 13-10 năm nay là ngày kỷ niệm lần thứ 3 giới doanh nhân (DN) Việt Nam có ngày cho riêng ḿnh. Sự năng động của giới DN góp phần quan trọng cho tiến tŕnh phát triển nhanh chóng của đất nước đă được Nhà nước và cộng đồng thừa nhận.

Tâm trạng chung của nhiều DN mà chúng tôi đă gặp đều có chung suy nghĩ: “Được tôn vinh, DN được tiếp thêm sức mạnh để đồng hành cùng đất nước”.

Nhắc lại một dấu son đáng nhớ và đầy tự hào của giới DN Việt Nam: 62 năm trước, ngày 13-10-1945, Bác Hồ kính yêu đă gửi thư cho giới DN động viên họ tham gia cứu quốc, góp phần kiến thiết đất nước vừa giành lại từ tay thực dân. Xác lập lại vị thế của giới DN cũng như những đóng góp to lớn vào quá tŕnh đi lên của đất nước, năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đă quyết định chọn ngày 13-10 hàng năm là Ngày DN Việt Nam. 3 năm kể từ khi có Ngày DN Việt Nam, cộng đồng DN nước ta không ngừng lớn mạnh và khẳng định vai tṛ của ḿnh. Riêng tại B́nh Dương, 3 năm qua, đội ngũ DN và cộng đồng doanh nghiệp tăng nhanh về số lượng, hiện nay có khoảng 5.000 DN làm chủ, lănh đạo với chừng đó số lượng doanh nghiệp cùng hàng trăm ngàn lao động đang làm giàu cho quê hương, đất nước và cho bản thân.

Cũng như DN cả nước, khi nói về ngày 13-10, nhiều DN B́nh Dương rất xúc động. Ông Trần Văn Tín, Giám đốc Công ty TNHH ICE, một DN trẻ cảm động chia sẻ: “Có được ngày DN, vị trí và vai tṛ của chúng tôi đă được xă hội coi trọng. Chúng tôi tự tin và cảm thấy Ngày DN như liều thuốc tinh thần tiếp thêm nghị lực, ư chí, giúp DN vượt qua thử thách”.

Chia sẻ với đồng nghiệp, ông Đoàn Quang Nam, một DN trẻ, Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty gỗ tại B́nh Dương tự tin: “Trước ngưỡng cửa WTO, DN có cơ hội được thử sức trên thị trường quốc tế một cách b́nh đẳng. Được công nhận, trân trọng từ cộng đồng, DN thấy ḿnh thêm phấn chấn, thêm sức mạnh để ra sân chơi lớn”.

Cũng có DN cho rằng, sự trân trọng từ cộng đồng sẽ giúp nhiều cho DN trong công việc của ḿnh, thấy được thách thức từ thực tế là bài học tốt để DN nh́n lại ḿnh, biết ḿnh cần chuẩn bị ǵ cho cuộc cạnh tranh gay gắt trong thời kỳ hội nhập. Ông Tôn Thạnh Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH nút áo Tôn Văn (Thuận An), một DN thành công với sản phẩm nút áo làm từ vỏ ốc, vỏ ṣ để xuất khẩu, nói: “Mỗi DN phải biết đặt ḿnh vào vị trí và hoàn cảnh trong từng thời điểm. DN trải qua nhiều thử nghiệm và chịu nhiều mất mát, rủi ro nhưng cái đáng quư của DN Việt Nam là dám đối mặt, đương đầu với thử thách, xem đó như việc tích lũy kinh nghiệm để học hỏi”.

Hội nhập và phát triển, để theo kịp và sánh vai cùng các nước, DN ngày càng đóng vai tṛ quan trọng. Nếu nói rằng kinh doanh như là một trận tuyến th́ trong bối cảnh hiện nay đó là trận tuyến toàn cầu, không tiếng súng nhưng lắm khắt khe. Có được Ngày DN, có được sự trân trọng từ xă hội sẽ là động lực và hậu phương vững vàng cho DN cả nước bước ra “tiền tuyến”, làm nhiệm vụ của người lính thời b́nh với kỳ vọng của cả cộng đồng. Nhân ngày 13-10, hăy chia sẻ cảm xúc và dành cho DN Việt Nam những hoa hồng đẹp nhất.

 

Danh sách Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu tỉnh B́nh Dương

Danh sách Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2007:

Ông Chanachai Earsakul, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Red Bull Việt Nam.

Bà Đào Thị Thanh Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

Danh sách Doanh nhân tiêu biểu khối doanh nghiệp địa phương:

Ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh.

Ông Lư Ngọc Bạch, Giám đốc Công ty TNHH Cường Phát.

Ông Nguyễn Quốc Khang, Giám đốc Công ty Xe lửa Dĩ An.

Ông Phạm Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH nhựa Hừng Đông.

Bà Nghiêm Vân Thanh, Giám đốc Công ty Chế biến thực phẩm bao b́ Thanh Thủy.

Ông Vơ Đ́nh Thiên, Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến gỗ Pisico Đồng An.

Ông Wu Kao Shung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Shyang Hung Cheng.

Ông Hsieh Ming Hui, Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhựa Chinli.

Ông Nguyễn Sanh, Giám đốc Công ty TNHH Thạnh Long.

Ông Oh Hyeong Seop, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hansol Vina.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Công ty Cao su Dầu Tiếng.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu B́nh Dương.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Vật liệu và Xây dựng B́nh Dương.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Sen.

Ông Cao Văn Hai, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH - TP và NGK Dutch Lady Việt Nam.

Ông Cheng Wen Chin, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Uni-President Việt Nam.

Ông Tạ Văn Cung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hữu Toàn.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vinamit.